Thứ Tư, 24 tháng 8, 2016

Quả nam việt quất (mạn việt quất)

Nam việt quất tươi là một trong những lại trái cây nhập khẩu khó tìm thấy trên thị trường Việt Nam hiện nay, hầu hết các nhà nhập khẩu chỉ nhập ở dạng khô. Cùng họ với trái blueberry nhưng chúng có những đặc điểm gì nổi bật và khác biệt? chúng ta cùng tìm hiểu nhé

quả nam việt quất




1.  Đặc điểm, nguồn gốc, xuất xứ

Còn có tên gọi khác là Mạn việt quất, tiếng anh là Cranberry, là cây bụi thấp, có thể mọc dạng dây leo bò trên đất, chủ yếu sống ở các vùng đầm lầy phân hóa có nhiều than bùn ở ôn đới Bắc bán cầu. Hiện nay người ta tìm được 4 loại Cranberry:

- Loại thường: mọc và được trồng ở những vùng có khí hậu mát mẻ như: bắc Châu Âu, Bắc Á, phía bắc của Bắc Mỹ. Lá cây nhỏ khoảng 5 - 10mm, hoa hồng sẫm có gai nhọn màu tím, ở giữa, mọc trên cuống có lông tơ, quả màu hồng nhạt và có vị chua gắ

- Loại nhỏ: được trồng ở Bắc Âu và Bắc Á, lá có hình tam giác, cuống hoa không có long tơ

- Loại to: trồng ở Đông Bắc Bắc Mỹ (miền đông Canada, miền đông Hoa Kỳ). Lá to dài 10 - 20mm, vị quả hơi giống táo

- Loại nam việt quất núi: Mọc ở miền đông nam Bắc Mỹ, trên các vùng cao của đỉnh Apalachian và vùng đông châu Á

Nói chung nam việt quất đều có đặc điểm chung là thân gôc không cứng, lá nhỏ và xanh quanh năm, hoa màu hồng sẫm, được thụ phấn bằng mật ong. Trái to hơn lá, lúc nhỏ màu trắng, khi chín thì chuyển dần sang màu đỏ thẫm. Quả có vị chua gắt ngay cả khi chín

quả nam việt quất


2. Giá trị dinh dưỡng

95% năm việt quất được thu hoạch được chế biến thành nước ép trái cây, sốt, sấy khô. 5% còn lại là bán tươi vì chúng chua gắt xen lẫn vị đắng nên nhiều người không chuộng. Mặc dù vậy nhưng đây là loại quả cực kì giàu dinh dưỡng


-  Chống nhiễm trùng đường tiết niệu: ăn thường xuyên quả nam việt quất có thể chống lại khuẩn ecoli bán ở thành đường tiết niệu, giúp phòng chỗng nhiễm trùng đường tiết niệu rất tốt

-   Bảo vệ dạ dày: chất proanthocyanidins có trong loại trái cây này thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ức chế sự bám dính của khuẩn H.Pylori ở dạ dày từ đó chống viêm loét và ung thư dạ dày

-   Tim mạch khỏe mạnh: Cranberry góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ổn định huyết áp

-  Giảm cholesterol xấu: chất polyphenols, anthocyanins và acid ellagic được tìm thấy trong loại quả này có thể làm giảm quá trình oxy hóa LDL, cholesterol, kết khối tiểu cầu và viêm.

-  Tăng cường miễn dịch: Vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa khác có khả năng nâng cao sức đề kháng, chống nhiễm trùng do virus và vi khuẩn

-  Làm đẹp da: Các nhà khoa học Mỹ đác công nhận đây là loại trái cây có hàm lượng chất chống oxy hóa anthocyanins mạnh nhất, chúng chống lại các trình oxy hóa, tăng cường sợi collagen cho da đàn hồi tốt hơn, giảm nếp nhăn và chảy xệ

Ở Việt Nam rất khó mua được nam việt quất tươi, ngay cả các cửa hàng hoa quả nhập khẩu Hà Nội cũng không bán. Nếu may mắn mua được một ít bạn có thể chế biến chúng thành các món cocktail, hoặc pha với các loại nước ép hoa quả khác để làm giảm vị chua, bồi bổ sức khỏe, thanh nhiệt giải độc cực tốt.

Không giống như blueberry, loại quả này có thời giản bảo quản dài hơn, không nhạy cảm với nhiệt độ và nước. Bạn chỉ cần để trong tủ đá có thể giữ chúng trong suốt 9 tháng, khi dùng thì không cần phải rã đông, rất tiện lợi

>>> Xem thêm:  Cam ruột đỏ Nam Phi

    Quả nam việt quất (mạn việt quất)
    • Nhận xét

    0 nhận xét:

    Đăng nhận xét

    Top