Được biết đến với tên quốc tế là Surinam Cherry có nguồn gốc
từ Pháp, miền nam Brazil, thường mọc hoang trong các bụi trên bờ sông Pilcomayo
tại Paraguay. Surinam cherry là loài cây bụi cao có thể tới 10 mét, được trồng phổ biến nhất ở Nam Mỹ, quả có vị ngọt và ít nhựa
Loại cây này phát triển tốt nhất khi được trồng ở dất cát, sét pha cát, đất sét cứng, đá vôi và có thể sống sót, sinh trưởng bình thường khi ngập úng trong một thời gian dài
Quả cherry đen 8 múi được trồng bằng hạt, khoảng 3 - 4 tuần sau khi reo là nảy mầm. Khoảng 2 năm sau đó cây mới ra quả, những cây dài hơn thì bạn phải đợi 5,6 năm và tệ hơn là đến 10 năm (nếu môi trường không thuận lợi)
Ở Brazil, cây 2 lần ra hoa là vào tháng 9 và tháng 12 - tháng 1. Ở Florida và Bahamas, có một vụ đông xuân, tháng ba hay tháng tư đến tháng Năm hoặc tháng Sáu; và vụ thứ hai, tháng Chín đến tháng Mười, trùng với mùa xuân và mùa thu mưa. Khi ra quả có màu xanh non dần chuyển sang đỏ và đen dần khi quả chín, có 8 khía (8 múi), một quả có từ 1 - 3 hạt, chua khi còn xanh và ngọt nhang nhác giống xoài khi đã chín
Tuy không được bán đại trà như các giống cherry thường nhưng nó cũng đã xuất hiện trên thị trường Việt Nam với mức giá khá hấp dẫn chỉ từ khoảng 250.000 - 350.000 đồng/kg (giá có thể thay đổi tùy vào từng thời điểm của mùa vụ)
Trong 100gr quả có chứa khoảng 51 calo, 1,01g chất đạm, 12,5g chất xơ, canxi, phot pho, magan và đặc biệt là vitamin A, C rất dồi dào cùng nhiều các khoáng chất, vi chất có lợi cho sức khỏe khác. Ăn nó hàng ngày giúp chống lão hóa, trị bệnh tiêu chảy, viêm dạ dày, cảm lạnh thông thường
Đây cũng là món quà tết 2017 rất được nhiều người quan tâm và săn lùng. Ngoài việc làm thực phẩm, Surinam Cherry còn được chọn trồng làm các cây bonsai nghệ thuật để trang trí nhà cửa, quả thì dùng làm rượu, dấm, nước sốt, thạch,...
Để mua được loai quả này bạn phải tìm trên các trang mạng điện tử hoặc cửa hàng hoa quả nhập khẩu lớn thì may ra mới mua được. Bởi chúng khá lạ và thời gian bảo quản ngắn nên nhiều đơn vị nhập khẩu chưa muốn liều mình để đầu tư vào mặt hàng này, quả anh đào đen chủ yếu được nhập về Việt Nam bằng con đường tiểu nghạch, xách tay
Qua những gì giới thiệu ở trên, hy vọng chúng tôi đã giúp bạn đa dạng thêm đời sống ẩm thực của gia đình.
>>> Xem thêm: 10 loại quả quen ở Việt Nam nhưng lạ trên thế giới
0 nhận xét:
Đăng nhận xét