Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể cho từng loại quả
1. Dâu tây
Dâu tây là loại quả có vỏ mỏng, dễ bị dập nát nếu không vận chuyển, bảo quản cẩn thận và chẳng ai khi ăn dâu lại đem vỏ đi gọt . Người Tây Ban Nha thường dùng rượu vang trắng để rửa trái, như vậy loại bỏ được vi khuẩn, chất độc hại mà vẫn giữ nguyên được mùi vị. Còn bạn?
Lọc bỏ những quả chưa chín, bị dập và dính đất ra; số còn lại cho vào rổ đặt vào chậu nước, rửa 3 lần cho ráo nước. Tiếp đó rửa trực tiếp dưới vòi nước, dùng bàn chải mềm, cọ nhẹ trên bề mặt quả quả. Cuối cùng dùng nước đun sôi để nguội tráng qua là được
Lưu ý: Những núm xanh của quả chỉ nên ngắt bỏ khi đã rửa sạch, vì nếu bỏ trước khi rửa nước và vi khuẩn sẽ xâm nhập vào từ đầu cuống gây thối hỏng và nhạt
2. Táo
Táo là một trong những loại trai cay tuoi phổ biến nhất hiện nay, phần vỏ của chúng khá giòn và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên đây cũng là nơi tích tụ nhiều tồn dư chất bảo vệ thực vật nhất, nếu không rửa đúng cách chúng sẽ gây ngộ độc khi vào cơ thể
Đầu tiên, rửa sơ qua một lần dưới vòi nước để loại bỏ lớp bụi bẩn bên ngoài. Sau đó, dùng tay rửa sạch vỏ táo với nước muối pha loãng (muối sẽ tẩy sạch các kí sinh trùng tích tụ trên phần vỏ). Lưu ý: phần cuống là nơi tập trung nhiều vi khuẩn và hóa chất nhất phải rửa thật sạch. Sau khi rửa bằng nước muối thì tráng qua với nước lạnh và để ráo
Vỏ táo khỏe nhưng phần cuống là điểm yếu của táo, chỉ ăn đến đâu rửa đến đấy. Nếu rửa trước đem đi bảo quản, nước sẽ xâm nhập vào bên trong ruột từ cuống gây thối hỏng từ bên trong
3. Nho
Đặc trưng nho luôn có lớp phấn trắng bảo vệ bên ngoài của quả, đây cũng là nơi hút bụi bặm và các loại vi khuẩn. Để rửa được sạch nho, hãy rửa dưới vòi nước, dùng tay hoặc vải bông thấm nhẹ quanh quả để lau sạch bụi bẩn.
Không lên để cả nho vào trong chậu và dùng tay khoáng, cách này rất dễ khiến quả bị dập, phần vỏ mỏng mau trớt
Thởi điểm cuối năm đang đến gần, thị trường hoa quả trở lên rầm rộ hơn bao giờ hết, nóng chả kém gì quà tết. vì thế các bà nội trợ nên học ngày kiến thức mà chúng tôi chia sẻ ở trên nhé
Lưu ý: Nên rửa trái nhanh, tránh mát lương vitamin và dinh dưỡng của quả. Ăn đến đâu rửa đến đấy để kéo dài thời gian bảo quản của quả. Bổ trái cây bằng dao inox, không dùng dao thép gỉ gây mất thẩm mỹ và tạo vị lạ
Ngoài ra có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây
- Dùng thuốc tiêu độc potassium perinanganate pha vào một chậu nước sạch để có màu hồng, cho hoa quả vào ngâm khoảng 10 - 15 phút, vớt ra rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội là dùng được.
- Cho khoảng 0,1ml dung dịch oxycil vào 1 lít nước sạch rồi ngâm hoa quả vào 2-5 phút. Loại dung dịch này không độc, không kích thích, không có mùi lạ đồng thời hiệu quả khử khuẩn tốt.
Với chia sẻ trên hy vọng đem đến thông tin hữu ích cho bạn
>>> Xem thêm: Quả anh đào đen 8 múi
0 nhận xét:
Đăng nhận xét