Kết quả bình chọn trên trang bình chọn của trang Mysterious World sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này
1. Trái Ackee
Là một loại quả có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới vùng Tây Phi, thuộc họ với vải, nhãn. Chúng có hình giống quả lê, khi chín sẽ chuyển từ màu xanh sang đỏ tươi rồi chuyển vàng cam, tiếp theo sẽ nứt ra làm 3 phần, bóng bẩy. Bao bên ngoài là phần thịt mềm, mịn, xốp có màu vàng kem rất thơm ngon. Trung bình mỗi quả thường nặng từ 100 - 200g
Trước năm 1778 Ackee được nhập khẩu đến Jamaica từ Tây Phi. Giờ đây chúng được trồng rất nhiều ở các vùng nhiệt đới và cân nhiệt đới trên khắp thế giới, loại quả này ở thị trường Việt Nam còn khá xa lạ và không được nhiều người biết đến. Nhưng nếu được 1 lần nếm thứ chắc chắn bạn cũng phải gật đầu đồng ý về vị trí số 1 trên bảng xếp hạng trái cây ngon nhất thế giới này
2. Chôm Chôm
Quả chôm chôm có nguồn gốc từ Đông Nam Á, trong đó Việt Nam nói chung và Đồng Bằng Sông Cửu Long nói riêng là vựa chôm chôm nổi tiếng nhất. Thuộc họ Sapindaceae, vỏ ngoài có lông dài bao kín, khi chín chuyển từ xanh sang đỏ, phần thịt trong, giòn và có vị ngọt.
Với người phương Tây họ yêu thích chôm chôm như người Việt thích quả cherry, việt quất
3. Trái tầm bóp
Thuộc họ cây bạch anh, bắt nguồn từ Châu Mỹ sau đó trở thành cây liên nhiệt đới, chúng mọc hoang khắp nơi. Quả được bọc ngoài bởi một lớp lá trong suốt, khi chín sẽ chuyển từ màu xanh sang vàng đậm, ăn có vị rất giống với cà chua.
Ở Việt Nam, mọi người thường hái lá tầm bóp để nấu canh chứ không ăn quả bao giờ. Nhưng qua giới thiệu này, bạn có thể thử xem hương vị của chúng ra sao mà được xếp ở vị trí thứ 3 nhé
4. Plinia Cauliflora
Là một loại nho thân gỗ, không mọc theo chùm như các giống nho thông thường mà bám vào thân cây. Chúng thuộc họ đào kim cương có nguồn gốc từ Đông Nam Brazil. Bên ngoài trông giống hệ nho nhưng phần vỏ dày hơn. Khi chín có màu tím, thịt trăng, vị ngọt đậm và rất thơm
5. Dưa chuột có sừng
Thuộc họ Cucurbitaceae, có nguồn gốc từ Châu Phi, hiện nay dưa sừng phát triển chủ yếu ở Nam Phi, California và New Zealand. Khi chín quả có màu vàng cam, hình thon dài, xung quanh nhiều sừng lởm chởm. Phần thịt có màu xanh, ăn hơi chát giống như dưa chuột và bí xanh. Đây được coi là thực phẩm truyền thống, đảm bảo an ninh lương thực ở Châu Âu, chúng vào vụ vào mùa hè và đông xuân
6. Sầu riêng
Loại quả thuộc họ cẩm quỳ, được biến đến rộng rãi tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Quả to, có nhiều gai nhọn, phần cơm sầu riêng mềm, béo ngậy và vàng óng khi chín. Tuy nhiên, chúng có mùi khá mạnh nặng và nồng không phải ai cũng ăn được nó. Vào thế kỷ 19, nhà khoa học người Anh Alfred Russel Wallace đã mô tả vị của sầu riêng như là "một món trứng sữa nồng hương vị hạnh nhân".
7. Trái thần kỳ
Thuộc họ Sapotaceae, có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới của Tây Phi, nó còn được biết đến với tên gọi như: taami, asaa, ledidi. Quả khi chín có màu đỏ, vị chua chua, đắng, khi ăn xong phần đầu lưỡi sẽ bắt đầu cảm thấy vị ngọt thấm dần. Sự biến đổi về vị này chính là lí do nó được đặt tên là Trái Thần Kỳ
8. Măng cụt
9. Cherimoya
Là loại quả thuộc họ mãng cầu, bắt nguồn từ Ecuador, Colombia, Peru và Bolivia, sau đó du nhập đến Trung Mỹ. Hiện nay chúng được trồng khắp Nam Á, Trung Mỹ, Nam Mỹ, Nam Âu, Bắc Phi. Thịt có màu trắng kem, ăn có vị giữa chuối, dứa, đu đủ, đào và dây tây.
10. Theobroma Grandiflorum
Là loại quả thuộc thuộc họ cẩm quỳ, có nguồn gốc rừng nhiệt đới Amazon (Nam Mỹ). Hiện nay nó được trồng rộng rãi ở các khu rừng thuộc Colombia, Bolivia, Peru và ở phía bắc của Brazil. Là một trong những siêu quả bên cạnh việt quất, óc chó; hàm lượng dinh dưỡng chúng vô cùng khổng lồ có lợi ích toàn diện đến sức khỏe của con người. Phần thịt quả còn được sử dụng trong nghành mỹ phẩm có tác dụng dưỡng ẩm cho da .
Là loại quả thuộc thuộc họ cẩm quỳ, có nguồn gốc rừng nhiệt đới Amazon (Nam Mỹ). Hiện nay nó được trồng rộng rãi ở các khu rừng thuộc Colombia, Bolivia, Peru và ở phía bắc của Brazil. Là một trong những siêu quả bên cạnh việt quất, óc chó; hàm lượng dinh dưỡng chúng vô cùng khổng lồ có lợi ích toàn diện đến sức khỏe của con người. Phần thịt quả còn được sử dụng trong nghành mỹ phẩm có tác dụng dưỡng ẩm cho da .
Với danh sách 10 loại quả trên, bạn đã có cơ hội ăn được mấy loại rồi?
>>> Xem thêm: Kiểm soát tiểu đường nhờ óc chó
0 nhận xét:
Đăng nhận xét