Thứ Ba, 20 tháng 12, 2016

Cách chọn trái cây Tết Nguyên Đán

Ngày tết, ngoài chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên trong 3 ngày Tết, quà tặng cho người thân, bạn bè thì các gia đình còn phải sắp mâm ngũ quả với trái cây tươi bày nên ban thờ. Đây là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt với tấm lòng biết ơn, kính trọng người đi trước và cầu may mắn, binh an, no đủ cho cả gia đình trong năm mới.

Tuy nhiên, để có một mâm quả đẹp, mang đầy đủ ý nghĩa thì phải biết cách chọn hoa quả sao cho phù hợp. Dưới dây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một vài bí quyết khá hay

Cách chọn trái cây Tết Nguyên Đán




1.  Chọn trái cây theo cảm quan

Yêu cầu đầu tiên cho một mâm ngũ quả đúng tiêu chuẩn là phải đẹp tươi, vì thế bạn phải chọn theo hình thức trước tiên. Trái ngon phải đẹp, bóng, màu sắc tươi nhuận.

Mâm ngũ quả nếu bày sớm thì từ ngày Ông Công Ông Táo, bày muộn cũng khoảng 27, 28 Tết và để đến mùng 9 - 10 tháng giêng. Thời gian bày khá dài nên nếu chọn trái cây cũ sẽ nhanh bị xuống sắc, màu xỉn, nhanh chín, thối và hỏng. Do đó quả còn phải nguyên cuống, lá xanh

Về độ mềm: khi bóp nhẹ cảm giác mềm và có độ đàn hồi, không cứng quá, không mềm nhũn. Trái phải có hình dáng tự nhiên, không tròn, không méo mó. Đây là các yêu cầu chung, còn đối với từng loại trái cây lại có những yêu cầu riêng bạn cần phải biết

Cách chọn trái cây Tết Nguyên Đán


2.  Chọn chi tiết

Cam và quýt: quả phải tròn đều, da bóng mịn, không có vết sẹo, nên chọn trái có vỏ xanh ửng vàng - đây là quả chín tự nhiên.

Bưởi: Với người miền Bắc, mâm ngũ quả luôn luôn phải có bưởi và nó được bày ở vị trí trung tâm của mâm. Vì thế bạn nên chọn quả có vỏ bóng, căng, ửng vàng, nhấc lên thấy nặng tay và không cảm thấy xốp, khô là được. Quả tươi, chín tới, không bị móp, rám, xước vỏ và phải còn cuống. Búng vào phần vỏ nếu nghe tiếng "cạch cạch" thì phần vỏ mỏng, tiếng "bốp bốp" thì đa phần là vỏ dày

Bưởi không chỉ để trưng mà ra tết bạn có thể hạ lễ để thụ lộc, nên chọn bưởi đẹp thì cũng phải ngon. Nốt gai trên bỏ bưởi, nốt càng to thì bưởi càng già và chín, loại gai nhỏ tức là còn non, mùi vị sẽ chua.

Những năm gần đây, xuất hiện một số loại bưởi lạ, đẹp mắt như: bưởi hồ lô, bưởi khắc chữ,... nên không chỉ dùng bày ban thờ mà còn được chọn làm quà biếu tết độc đáo. Giá thành từ 1.000.000 đồng/ cặp

Cách chọn trái cây Tết Nguyên Đán


Đu đủ: nên chọn quả đang chín, màu vàng và hơi chuyển sang đỏ, quả còn cuống. Nếu chọn loại xanh, tuy thời gian bày được lâu nhưng trái dễ bị sượng, héo dần và mất thẩm mỹ

Cách chọn trái cây Tết Nguyên Đán


Chuối: Nải chuối to thường đặt ở phần dưới của mâm, đỡ lấy các quả khác, tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm, hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che. Chuối thờ Tết là loại chuối tiêu già quả nhưng vẫn còn xanh, mỗi nải phải từ trên 20 quả, công đều mới là đẹp

Khác với miền Bắc, người Huế thờ bằng chuối cau, chuối mật mốc, mật lá, chuối ngự. Chọn chuối ương không được xanh quá, cạnh tròn, không xây xát

Trên là chia sẻ về cách chọn hoa quả tươi ngon để bày mâm ngũ quả ngày Tết, hy vọng đã mang lại thông tin hữu ích cho bạn

Chúc bạn năm mới An Khang - Thịnh Vượng

Cách chọn trái cây Tết Nguyên Đán
  • Nhận xét

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Top