1. Giới thiệu
Cam Navel Cara hay còn gọi là cam ruột đỏ được phát hiện vào năm 1976 tại Venezuela. Chúng là sản phẩm đột biến tự nhiên trên một cây Navel Washington.Có xuất xứ từ vùng Valencia - Venezuela, du nhập sang mỹ vào năm 1987 và sau đó đến tay người trồng vườn của nước úc. Cam cara ra thích hợp trồng ở các vùng có điều kiện khí hậu ấm áp với nhiệt độ trung bình từ 23 đến 29 độ, cây bắt đầu thu hoạch khoảng 3 năm gieo trồng có năng suất thu hoạch cao, không kén đất và ít sâu bệnh, có mùa vụ từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm
Giống cam này du nhập vào Mỹ từ năm 1987 sau đó đến tay người trồng vườn ở Úc và là nông sản cho năng suất, giá trị kinh tế cao. Cam cara cara Úc phù hợp với nhiệt độ ấm ấp từ 23 đến 29 độ. Sau khoảng 3 năm nuôi trồng chúng bắt đầu cho thu hoach, không kén đất và rất ít bị sâu bệnh tấn công.
Vụ màu của Cara cara bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, nhờ công nghệ bảo quản hiện đại đến tết dương lịch bạn vẫn có thể mua chúng làm quà tết cho gia đình, bạn bè hay thêm vào thực đơn hàng ngày
2. Đặc điểm
Cam cara ruột đỏ vó vỏ màu vàng rất mịn màng và tươi sáng. Khi để gần mũi hương thơm nhẹ nhàng, trọng lượng từ 180 - 250g rất chắc quả.
Khi bổ đôi cara cara Úc ra bạn sễ thấy phần thịt có màu hồng đậm như ruby rất đẹp mắt, vị ngọt của chúng cũng hơn hẳn các loại cam khác. Cara không có hạt, mọng nước đem lại cảm giác sảng khoái và tràn đầy năng lượng cho người ăn.
Cam cara ruột đỏ |
3. Dinh dưỡng và sức khỏe
Cam Cara cara ruột đỏ Úc tuy là loại trái cây nhập khẩu đột biến nhưng không vì thế mà giá trị dinh dưỡng của chúng thua kém cha mẹ :
- Cam ruột đỏ úc còn có chứa chất caritenoid rất tốt cho cơ thể, phù hợp với những người có chế độ ăn kiêng.
- Hàm lượng Vitamin C trong cam Cara ruột đỏ vượt trội, lớn gấp 150% so với các loại cam vàng khác, rất tốt cho làn da, giúp chống lão hóa, có tác dụng phục hồi sức khỏe
- Lượng chất xơ lớn làm giảm áp lực lên dạ dày, tốt cho tiêu hóa, giảm lượng cholesterol có hại trong cơ thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư
4. Bảo quản và sử dụng
Cam ruột đỏ không nhạy cảm như quả cherry hay nho tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản và sử dụng có thể làm mất hương vị và giá trị dinh dưỡng vốn có của chúng:
- Nhiệt độ thích hợp để bảo quản cam cara còn giữ nguyên hàm lượng vitamin trong vòng 2 tuần là trong nhiệt độ từ 5 đến 10 độ C, có thể sử dụng cả phòng lạnh và tủ lạnh để bảo quản
- Cara ruột đỏ Úc có nồng độ axit tự nhiên cân bằng với hương vị ngọt ngào của chúng nên dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như: sinh tố, salad trái cây, mứt, nước sốt ăn kèm....
Chúng là sự ngẫu nhiên mà tạo hóa đã ban tặng cho con người, hãy nếm thứ để không bỏ lỡ hương vị lạ miệng và chiêm ngưỡng vẻ đẹp riêng biệt của nó nhé
Chúc bạn ngon miệng
>>> Xem thêm: Cam Navel Úc
0 nhận xét:
Đăng nhận xét