1. Dấu hiệu nhận biết
- Về gai và cuống: Sầu riêng ngâm hóa chất đều hái khi trái còn xanh, do đó thời gian để thường lâu hơn, phần cuống bị héo, thối, gai bị rụng, bầm dập và sạm màu. Sầu riêng chín tự nhiên khi ấn cuống có cảm giác ướt, nếu mới hái sẽ vẫn có nhựa chảy ra, gai cứng và xanh
- Vỏ: quả nào có dấu hiệu nứt, khi ấn vào cảm giác cứng như đá, tay dính màu vàng thì 100% đã bị ngâm hóa chất. Quả ngon, an toàn phần thịt sẽ mềm
- Múi: Trái chín tự nhien phần múi có màu vàng óng, thịt béo ngậy và dẻo mịn, dễ dàng tách rời. Nếu múi nhợt nhạt thì không nên mua
- Về mùi vị: Bị ngâm hóa chất trái không có mùi "khó ngửi" nồng đậm đặc trưng, trái chuẩn phải có hương thơm đậm, ở xa vẫn ngửi thấy.
2. Cách chọn
Nếu bạn không có thói quen đến các cửa hàng trái cây uy tín mà thường xuyên mua hàng ở chợ thì việc chọn lựa phải dựa vào chính sức của mình, theo các tiêu chí sau
- Hình dáng: Không chọn trái đẹp mã, trái có bề ngoài kém "sắc" một chút thường sẽ ít hỏng và chất lượng cao hơn nhiều.
- Cuống: Trái cây càng để lâu thì phần cuống càng héo, sầu riêng cũng thế nên chọn trái còn tươi, mềm và ẩm.
- Gai: nở to đều, ít nhọn, cứng chắc, bóp gai nếu thấy cứng tức là quả già, quả ngon nên mua, gai mềm là còn non, thịt sượng.
- Hình dáng: Không chọn trái đẹp mã, trái có bề ngoài kém "sắc" một chút thường sẽ ít hỏng và chất lượng cao hơn nhiều.
- Cuống: Trái cây càng để lâu thì phần cuống càng héo, sầu riêng cũng thế nên chọn trái còn tươi, mềm và ẩm.
- Gai: nở to đều, ít nhọn, cứng chắc, bóp gai nếu thấy cứng tức là quả già, quả ngon nên mua, gai mềm là còn non, thịt sượng.
Với người bán hàng lâu lăm và chuyên bán sầu riêng sẽ có dụng cụ dùng dể thử riêng là một thanh dài. Khi gõ vào quả nếu nghe thấy tiếng "bịch bịch" hay "bộp bộp" là trái ngon, nếu tiếng gõ nghe chát cứng như "cong cong" hay "bong bong" thì bạn đổi trái khác.
Đây là những bí quyết tuyệt vời dành cho người mê sầu riêng, hãy nhớ kĩ nhé
>>> Xem thêm: Lạ lùng với giống cà chua bạch tuộc
0 nhận xét:
Đăng nhận xét