Hoa quả đều chứa một lượng đường nhất định, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến chỉ số đường huyết tăng gây bệnh tiểu đường.
1. Chuối chín
Chuối chín, quá chín là lúc lượng tinh bột đã chuyển đổi thành đường, trung bình 1 quả chuối chín có chỉ số đường huyết là 60, tức là 100g chuối chín có khoảng 12g đường. Nếu ăn thường xuyên sẽ khiến lượng đường huyết tăng rất dễ mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn chuối chín ương (còn hơi xanh) có chỉ số đường huyết khoảng 40
2. Dứa
Nếu bạn có thể thoải mái ăn kiwi, táo, cam, sung,… nhưng dứa lại là một vấn đề khác, nó chứa nhiều đường saccharose và glucose , cứ 100g thịt lại chứa khoảng 10g đường. Nên nếu nạp quá nhiều cơ thể hấp thu lượng đường tối đa, dễ gây bệnh tiểu đường tuýp 2. Do vậy, nếu muốn ăn dứa, bạn nên kết hợp với đồ ăn khác sao cho lượng đường không vượt quá
3. Dưa hấu
Mặc dù chứa rất nhiều dinh dưỡng và nước nhưng nó lại là “ngòi nổ” cho bệnh tiểu đường nếu ăn quá nhiều. Chỉ số đường huyết của dưa hấu là 72, cứ 100g thịt thì có 6g đường nếu ăn cả quả thì bạn vô tình đã nạp vào cơ thể khoảng 50g đường. Nó được tiêu hóa nhanh nên có thể gây ra những đao động trong mức đường huyết.
Nếu bạn muốn ăn dưa hấu an toàn, hãy kết hợp nó cùng với các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để duy trì ổn định đường huyết như bột yến mạch
Một số lưu ý khi ăn trái cây
Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất nhưng protein không đến 1% và hầu như là không có chất béo. Vì thế nó chỉ được coi là thực phẩm bổ sung, không nên ăn quá nhiều cũng như không nên thay thế nó cho bất cứ loại thực phẩm nào
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 2 chén trái cây, tùy theo tuổi tác, mức độ vận động và nên chọn các loại quả có kích thước nhỏ
Không ăn trái cây ngay sau bữa ăn, bởi nó có thời gian tiêu hóa nhanh hơn so với các thực phẩm khác nên dễ bị tích tụ ở dạ dày cùng với thức ăn, gây hại cho dạ dày, ảnh hưởng không tốt đến chức năng tiêu hóa. Bạn nên ăn 1 giờ trước hoặc sau bữa cơm chính là tốt nhất
Với những chia sẻ trên hy vọng đem đến những thông tin hữu ích dành cho bạn
Nếu bạn có thể thoải mái ăn kiwi, táo, cam, sung,… nhưng dứa lại là một vấn đề khác, nó chứa nhiều đường saccharose và glucose , cứ 100g thịt lại chứa khoảng 10g đường. Nên nếu nạp quá nhiều cơ thể hấp thu lượng đường tối đa, dễ gây bệnh tiểu đường tuýp 2. Do vậy, nếu muốn ăn dứa, bạn nên kết hợp với đồ ăn khác sao cho lượng đường không vượt quá
3. Dưa hấu
Mặc dù chứa rất nhiều dinh dưỡng và nước nhưng nó lại là “ngòi nổ” cho bệnh tiểu đường nếu ăn quá nhiều. Chỉ số đường huyết của dưa hấu là 72, cứ 100g thịt thì có 6g đường nếu ăn cả quả thì bạn vô tình đã nạp vào cơ thể khoảng 50g đường. Nó được tiêu hóa nhanh nên có thể gây ra những đao động trong mức đường huyết.
Nếu bạn muốn ăn dưa hấu an toàn, hãy kết hợp nó cùng với các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để duy trì ổn định đường huyết như bột yến mạch
Một số lưu ý khi ăn trái cây
Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất nhưng protein không đến 1% và hầu như là không có chất béo. Vì thế nó chỉ được coi là thực phẩm bổ sung, không nên ăn quá nhiều cũng như không nên thay thế nó cho bất cứ loại thực phẩm nào
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 2 chén trái cây, tùy theo tuổi tác, mức độ vận động và nên chọn các loại quả có kích thước nhỏ
Không ăn trái cây ngay sau bữa ăn, bởi nó có thời gian tiêu hóa nhanh hơn so với các thực phẩm khác nên dễ bị tích tụ ở dạ dày cùng với thức ăn, gây hại cho dạ dày, ảnh hưởng không tốt đến chức năng tiêu hóa. Bạn nên ăn 1 giờ trước hoặc sau bữa cơm chính là tốt nhất
Với những chia sẻ trên hy vọng đem đến những thông tin hữu ích dành cho bạn
>>> Xem thêm: 4 không khi ăn xoài
0 nhận xét:
Đăng nhận xét