Xoài có vị ngọt hơi chua, tính nhiệt, chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2, B6, C, E, khoáng chất: sắt, canxi, phốt pho, kali, natri, đồng, magie, kẽm,… có tác dụng phòng ngừa, giảm cholesterol, làm sạch da, tốt cho mắt, kiềm hóa cơ thể, ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tiểu đường,…
Tuy nhiên không phải ăn xoài lúc nào cũng tốt, ăn càng nhiều càng khỏe; nếu bạn thiếu kiến thức rất dễ gặp phải phản ứng phụ nguy hiểm. Nếu thích ăn xoài, bạn phải luôn ghi nhớ 4 KHÔNG dưới đây
1. Không ăn xoài quá chín
Nhiều người cho rằng ăn xoài thật chín để không làm hại cho dạ dày nhưng thực chất lại làm mất dinh dưỡng của loại hoa quả này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỉ lệ vitamin C trong xoài sẽ giảm dần khi chín, vì thế để tận dụng được hết chất dinh dưỡng bạn chỉ nên ăn khi xoài chín vừa tới
2. Không ăn xoài khi quá mẫn cảm
Loại hoa qua này không phù hợp với những người có cơ địa mẫn cảm hay dị ứng với chất urushiol. Nếu ăn phải sẽ gây ngứa xung quanh miệng, môi, rát lưỡi, khô mắt, nổi mề đay, khó thở,... Trước khi bạn quyết định ăn xoài thì phải xem cơ thể mình có phù hợp không nhé
3. Không ăn khi bụng đói
Dù là xoài chín hay xoài xanh thì tuyệt đối không được ăn khi bụng đang đói, bởi nó có vị chua dẽ gây kích thích dạ dày, làm tăng dịch vị và tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột. Nguy hiểm hơn, nó có thể gây ra ngộ độc tạm thời, say
4. Không ăn nếu bị nóng trong, rôm sảy
Nhiều người cho rằng xoài có tính nóng nhưng thực chất nó có tính bình nhưng khi chín ngọt lại chứa rất nhiều đường, điều này không lành mạnh với bệnh nhân tiểu đường. Bởi đường huyết cao thúc đẩy khi khuẩn trên da gây ra tình trạng mụn nhọt, nóng trong, rôm sảy
Xoài ăn bao nhiêu mới là đủ
Ngay cả các loại quả như cherry Mỹ, việt quất, óc chó,… được coi là cực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên ăn nhiều. Xoài cũng vậy, chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ và chia ra làm nhiều lần ăn nếu muốn cơ thể luôn khỏe mạnh
Do thói quen ăn xoài trực tiếp, không qua chế biến nên hàm lượng vitamin, khoáng chất cao; điều này không tốt cho những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng như: béo phù, đái tháo đường, rôm sảy,… Theo các chuyên gia, mỗi ngày chỉ nên ăn từ 200 – 250g là đủ để cung cấp vitamin, chất xơ, khoáng chất và an toàn cho cơ thể.
Với những chia sẻ trên, hy vọng mùa hè này bạn vẫn có thể thưởng thức được hương vị thơm ngọt của loại trái cây miền nhiệt đới này, bồi bổ chứ không phải “phá hủy” cơ thể.
Chúc bạn ngon miệng
>>> Xem thêm: Táo Ambrosia Canada- Táo đẳng cấp cho khách hàng bình dân
0 nhận xét:
Đăng nhận xét