1. Giới thiệu
Có tên gọi khoa học là Raspberry, được ghi trong sách thảo dược ở Anh từ năm 1548, được trồng phổ biến ở Châu Âu, Bắc Mỹ từ thế kỷ 19 - nơi có khí hậu ôn đới phù hợp với điều kiện phát triển của cây. Đây được xem là loại cây ăn quả có giá trị thương mại rát cao, tuy nhiên chưa được xuất khẩu nhiều sang các nước trên thế giới vì đặc tính nhạy cảm với nhiệt độ, nước.
Mâm xôi được phát hiện có nhiều giống khác nhau như: tím, xanh, đỏ,... nhưng phổ biến và trồng nhiều nhất là loại đỏ. Ở Việt Nam, chỉ có một số cửa hàng hoa quả nhập khẩu lớn mới bán nhưng số lượng cũng rất ít
2. Giá trị dinh dưỡng
Chúng có vị ngọt nhạt, tính bình; theo Đông Y chúng có tác dụng bổ can thận, giữ tinh khí và tăng cường sinh lực, hoạt huyết, thanh nhiệt,...
Về giá trị dinh dưỡng, mâm xôi cũng không thua kém bất cứ loại trái cây nào. Chúng rất giàu axit hữu cơ, flavonoid (kaempferol, anthocyanin, quercetin…), vitamin C (53,7%), chất xơ (31%), acid folic, omega-3, vitamin K, vitamin E và các loại khoáng chất như mangan (41%), Mg, Cu, Zn, K…nên không ngạc nhiên khi mâm xôi có thể giúp bạn:
Đốt cháy chất béo
Đốt cháy chất béo
Hợp chất tự nhiên Raspberrry ketone được các nhà khoa học chứng minh có khả năng đốt cháy chất béo hormon norepinephrine quan trọng để làm tăng chuyển hóa lipid. Từ đó giúp bạn giảm mỡ nhanh chóng ngay cả khi thói quen ăn kiêng của bạn không thay đổi
Giảm nguy cơ đau tim
Axit ellagic loại trừ cholesterol xấu và giảm huyết áp, nên những người thường xuyên ăn mâm xôi có thể chống lại được chứng xơ vữa động mạnh, bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.
Chữa tổn thương gan
Quả mâm xôi có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tổn thương tế bào và gan. Các thành phần chứa trong loại quả này có tác dụng giúp ngăn chặn sự hình thành các mảng bám trên các thành của gan (gây ung thư gan), đồng thời giúp tiêu hủy chất béo trong gan.
Ổn định đường huyết
Đây là trái cây lành mạnh, được xếp vào hàng thượng phẩm cho người mắc bệnh tiểu đường, chất xeton trong chúng giúp cơ thể tăng cường sản xuất ra chất adinopectin làm ổn định đường huyết
Chống lão hóa
Phụ nữ thường mua cherry để níu kéo tuổi thanh xuân thì hãy nên tham khảo thêm quả mâm xôi, loại quả rất giàu vitamin C và hợp chất anthocyanin giúp chống lại các gốc tự do, không làm thay đổi cấu trúc AND của tế bào, từ đó giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, đồi mồi đồng thời ngăn ngừa sự sản sinh và phát triển của tế bào ung thư
Điều trị rối loạn cương dương
Theo y học cổ truyền, Phúc bồn tử được coi như là cứu tinh đối với nam giới khi trị được dứt điểm các bệnh về chuyện chăn gối. Ăn thường xuyến giúp ích thận trợ dương, chữa liệt dương di tinh, chứng xuất tinh sớm
Ngoài ra với thành phần nhiều carotenoid, các loại vitamin (vitamin A, C, E) và các khoáng tố vi lượng (Cu, Zn)… đây là thực phẩm rất tốt cho mắt, bảo vệ thị lực
Ngoài ra với thành phần nhiều carotenoid, các loại vitamin (vitamin A, C, E) và các khoáng tố vi lượng (Cu, Zn)… đây là thực phẩm rất tốt cho mắt, bảo vệ thị lực
Với tất cả những kiến thức trên, hy vọng sẽ giúp ích được bạn nhiều trong đời sống ẩm thực sức khỏe của gia đình bạn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét