Thứ Năm, 15 tháng 9, 2016

Quả mâm xôi là quả gì

Mâm xôi hay còn được biết đến tên gọi Phúc bồn tử là trái cây cực hiếm gặp ở Việt Nam, giá thành khá cao, nhanh hỏng là yếu tố khiến các nhà nhập khẩu thờ ơ với chúng. Tuy không được ăn thường xuyên nhưng bạn vẫn nên cập nhật một chút thông tin về chúng chứ nhỉ

quả mâm xôi



1.  Giới thiệu

Có tên gọi khoa học là Raspberry, được ghi trong sách thảo dược ở Anh từ năm 1548, được trồng phổ biến ở Châu Âu, Bắc Mỹ từ thế kỷ 19 - nơi có khí hậu ôn đới phù hợp với điều kiện phát triển của cây. Đây được xem là loại cây ăn quả có giá trị thương mại rát cao, tuy nhiên chưa được xuất khẩu nhiều sang các nước trên thế giới vì đặc tính nhạy cảm với nhiệt độ, nước.

Mâm xôi được phát hiện có nhiều giống khác nhau như: tím, xanh, đỏ,... nhưng phổ biến và trồng nhiều nhất là loại đỏ. Ở Việt Nam, chỉ có một số cửa hàng hoa quả nhập khẩu lớn mới bán nhưng số lượng cũng rất ít

quả mâm xôi


2.  Giá trị dinh dưỡng

Chúng có vị ngọt nhạt, tính bình; theo Đông Y chúng có tác dụng bổ can thận, giữ tinh khí và tăng cường sinh lực, hoạt huyết, thanh nhiệt,...

Về giá trị dinh dưỡng, mâm xôi cũng không thua kém bất cứ loại trái cây nào. Chúng rất giàu axit hữu cơ, flavonoid (kaempferol, anthocyanin, quercetin…), vitamin C (53,7%), chất xơ (31%), acid folic, omega-3, vitamin K, vitamin E và các loại khoáng chất như mangan (41%), Mg, Cu, Zn, K…nên không ngạc nhiên khi mâm xôi có thể giúp bạn:

Đốt cháy chất béo

Hợp chất tự nhiên Raspberrry ketone được các nhà khoa học chứng minh có khả năng đốt cháy chất béo hormon norepinephrine quan trọng để làm tăng chuyển hóa lipid. Từ đó giúp bạn giảm mỡ nhanh chóng ngay cả khi thói quen ăn kiêng của bạn không thay đổi

Giảm nguy cơ đau tim

Axit ellagic loại trừ cholesterol xấu và giảm huyết áp, nên những người thường xuyên ăn mâm xôi có thể chống lại được chứng xơ vữa động mạnh, bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.  

Chữa tổn thương gan

Quả mâm xôi có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tổn thương tế bào và gan. Các thành phần chứa trong loại quả này có tác dụng giúp ngăn chặn sự hình thành các mảng bám trên các thành của gan (gây ung thư gan), đồng thời giúp tiêu hủy chất béo trong gan.

quả mâm xôi


Ổn định đường huyết

Đây là trái cây lành mạnh, được xếp vào hàng thượng phẩm cho người mắc bệnh tiểu đường, chất xeton trong chúng giúp cơ thể tăng cường sản xuất ra chất adinopectin làm ổn định đường huyết

Chống lão hóa

Phụ nữ thường mua cherry để níu kéo tuổi thanh xuân thì hãy nên tham khảo thêm quả mâm xôi, loại quả rất giàu vitamin C và hợp chất anthocyanin giúp chống lại các gốc tự do, không làm thay đổi cấu trúc AND của tế bào, từ đó giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, đồi mồi đồng thời ngăn ngừa sự sản sinh và phát triển của tế bào ung thư 

Điều trị rối loạn cương dương 

Theo y học cổ truyền, Phúc bồn tử được coi như là cứu tinh đối với nam giới khi trị được dứt điểm các bệnh về chuyện chăn gối. Ăn thường xuyến giúp ích thận trợ dương, chữa liệt dương di tinh, chứng xuất tinh sớm

Ngoài ra với thành phần nhiều carotenoid, các loại vitamin (vitamin A, C, E) và các khoáng tố vi lượng (Cu, Zn)… đây là thực phẩm rất tốt cho mắt, bảo vệ thị lực

Với tất cả những kiến thức trên, hy vọng sẽ giúp ích được bạn nhiều trong đời sống ẩm thực sức khỏe của gia đình bạn

>>> Xem thêm:  Quả nam việt quất



Quả mâm xôi là quả gì
  • Nhận xét

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Top